GIÁ TRỊ CỦA CÁC THANG ĐIỂM ALBI, EZ-ALBI VÀ PALBI TRONG TIÊN LƯỢNG NGUY CƠ XUẤT HUYẾT TÁI PHÁT Ở BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO VỠ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm và đánh giá giá trị của các thang điểm ALBI, EZ-ALBI và PALBI trong tiên lượng nguy cơ tái xuất huyết ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 81 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau từ tháng 6/2025 đến tháng 1/2026.Kết quả: Nam chiếm 63,7%, tuổi trung bình 57,0 ± 11,9. Tiền sử vỡ giãn tĩnh mạch thực quản (9,9%), bệnh kèm gồm tăng huyết áp (24,7%), đái tháo đường (13,6%), viêm gan B (11,1%) và viêm gan C (3,7%). Kết quả ghi nhận tỷ lệ tái xuất huyết là 6,2%. Phân tầng theo ALBI và PALBI khác biệt có ý nghĩa theo tái xuất huyết (p < 0,001), trong khi EZ-ALBI không đạt ý nghĩa (p = 0,073). Tái xuất huyết chủ yếu gặp ở các nhóm ALBI cao (2-3) và nhóm PALBI cao. Trên phân tích ROC, ALBI có giá trị dự báo cao nhất (AUC = 0,879), tiếp theo PALBI (AUC = 0,845) và EZ-ALBI (AUC = 0,834).Kết luận: Trong xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, ALBI và PALBI phân tầng nguy cơ tái xuất huyết rõ rệt và có giá trị dự báo tốt, trong đó ALBI cho khả năng dự báo cao nhất trong khi EZ-ALBI chỉ thể hiện xu hướng nhưng chưa đạt ý nghĩa thống kê.
Keywords: Thang điểm ALBI, EZ-ALBI, PALBI, giá trị tiên lượng, xuất huyết tái phát, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.