THỰC TRẠNG THỰC HÀNH CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI KHOA RĂNG HÀM MẶT, BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành các bài tập vận động khớp thái dương hàm (TDH) của người bệnh viêm khớp TDH điều trị ngoại trú tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 122 người bệnh từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2025. Người bệnh thực hiện 9 bài tập dưới sự quan sát trực tiếp; từng bước được chấm theo bảng kiểm ba mức. Kết quả: Nhóm 20–29 tuổi chiếm 62,30% và nữ chiếm 73,00%. Tỷ lệ đạt của 9 bài tập dao động 85,25–90,98%; cao nhất ở mở miệng có kháng trở (90,98%) và thấp nhất ở thở sâu (85,25%). Hai bước có tỷ lệ sai/không thực hiện cao nhất là giữ vị trí khép miệng và duy trì lực cản tay (26,23%), giữ tư thế há miệng và tập trung vào cảm giác thư giãn (20,49%). Các mục yêu cầu tự nhận xét cảm giác sau tập có tỷ lệ thực hiện chưa đủ từ 46,72% đến 55,74%. Kết luận: Tỷ lệ đạt theo tổng điểm tương đối cao, nhưng còn hạn chế ở một số bước duy trì tư thế, kiểm soát lực cản và tự nhận xét cảm giác. Cần chuẩn hóa hướng dẫn và kiểm tra lại từng bước bằng phương pháp người bệnh thực hiện lại
Keywords: viêm khớp thái dương hàm; khớp thái dương hàm; bài tập vận động; thực hành; điều trị ngoại trú.