THỰC TRẠNG KIẾN THỨC CỦA NGƯỜI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN E NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức của người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang điều trị tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện E, năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 80 người bệnh đang điều trị Khoa Hô hấp, Bệnh viện E. Sử dụng bộ công cụ BCKQ.Kết quả: Trong tổng số 80 người bệnh COPD cho thấy tổng điểm kiến thức trung bình là 33,71 ± 6,38/65, mức độ kiến thức chung đạt mức trung bình. Người bệnh hiểu khá rõ về nguyên nhân gây bệnh (3,73 ± 1,22 điểm), triệu chứng (3,65 ± 0,91 điểm), dịch tễ học (3,48 ± 1,26 điểm), lợi ích của bỏ thuốc và tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, kiến thức về sử dụng thuốc điều trị còn hạn chế, đặc biệt là thuốc hít steroid (0,90 ± 1,13 điểm) và thuốc viên steroid (1,47 ± 1,17 điểm). Ngoài ra, hiểu biết về dấu hiệu khó thở, đợt cấp và sử dụng kháng sinh cũng chưa đầy đủ.Kết luận: Kết quả cho thấy cần tăng cường giáo dục sức khỏe, đặc biệt về cách dùng thuốc và nhận biết các dấu hiệu cảnh báo trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), kiến thức.