ĐỘNG LỰC HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả động lực học tập và xác định một số yếu tố liên quan trên sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 266 sinh viên điều dưỡng đang học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024. Động lực học tập được đánh giá bằng thang đo Academic Motivation Scale (AMS-C28), phiên bản Tiếng Việt được dịch bởi nhóm tác giả Nguyễn Văn Tuấn và cộng sự với giá trị Cronbach’s alpha của bộ câu hỏi là 0,912.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên điều dưỡng có động lực học tập tốt là 72,5%. Chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa động lực học tập với giới tính, năm học và mong muốn học sau đại học (p > 0,05).Kết luận: Phần lớn sinh viên điều dưỡng có động lực học tập tốt. Cần thực hiện thêm các nghiên cứu để làm rõ những yếu tố liên quan, làm cơ sở xây dựng biện pháp can thiệp phù hợp.
Keywords: Động lực học tập, sinh viên điều dưỡng, các yếu tố liên quan.