THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VỀ GIÁO DỤC SỨC KHỎE CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC PHÙ NINH, TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ kiến thức về giáo dục sức khỏe của điều dưỡng tại Trung tâm Y tế khu vực Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 65 điều dưỡng bằng bộ câu hỏi tự điền tại Trung tâm Y tế khu vực Phù Ninh.Kết quả: Có 65 điều dưỡng tham gia nghiên cứu, trong đó 84,6% là nữ và 15,4% là nam; 32,3% có trình độ đại học; 67,7% có trình độ cao đẳng. Tỷ lệ điều dưỡng có kiến thức đạt là 90,8%. Các nội dung có tỷ lệ trả lời đúng bao gồm: quy chế nằm viện và vệ sinh cá nhân (100%), tư vấn dinh dưỡng (100%), thay đổi hành vi sức khỏe (96,9%). Các nội dung có tỷ lệ trả lời đúng thấp hơn gồm: tư vấn tình trạng bệnh (72,3%), kiểm soát đau (63,1%), tự chăm sóc và theo dõi (80%). Ngoài ra, 16,9% điều dưỡng chưa nhận thức đúng về phòng ngừa nhiễm khuẩn và 13,3% chưa nhận thức đúng về các dấu hiệu cần tái khám sau xuất viện. Điều dưỡng đã tham gia tập huấn có điểm kiến thức cao hơn so với nhóm chưa tham gia.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ điều dưỡng tại Trung tâm Y tế khu vực Phù Ninh có kiến thức về giáo dục sức khỏe ở mức cao. Tuy nhiên vẫn cần cải thiện ở một số nội dung chuyên sâu và đẩy mạnh đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức để đảm bảo tính toàn diện và đồng đều trong chăm sóc của điều dưỡng.
Keywords: Kiến thức, điều dưỡng, giáo dục sức khỏe, tư vấn.