THỰC TRẠNG KIẾN THỨC DỰ PHÒNG LOÉT DO TỲ ĐÈ VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA NAM ĐỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thứcdự phòng loét do tỳ đè của người chăm sóc chính người bệnh đột quỵ não tại bệnh viện đa khoaNam Định năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫuthuận tiện, bộ công cụ được thiết kế sẵn. Kết quả: 94,1% người chăm sóc chính định nghĩađúng về loét do tỳ đè, 86,7% trả lời đúng các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của loét và 67,4%biết nguyên nhân gây loét. 89,6% đối tượng nghiên cứu nhận thức đúng vai trò của người chămsóc, 89,6% trả lời đúng về thời gian cần thay đổi tư thế cho bệnh nhân ngồi xe lăn và chỉ 36,3%người chăm sóc biết đúng về chế độ ăn dự phòng loét. Còn 15,5% người chăm sóc có kiến thứckém trong hoạt động vận động dự phòng loét. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa học vấnvà thời gian chăm sóc với kiến thức của người chăm sóc chính. Kết luận: Kiến thức dự phòngloét do tỳ đè của người CSC người bệnh đột quỵ não có 71,1% kiến thức đạt và 28,9% chưađạt. Trình độ học vấn và thời gian chăm sóc có liên quan đến mức độ kiến thức của người chămsóc.
Keywords: Loét do tỳ đè, dự phòng, kiến thức