THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC XÃ HỘI HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng công tác xã hội hỗ trợ người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025-2026.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 364 người bệnh/người nhà người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức năm 2025-2026. Số liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc sẵn và tổng hợp từ báo cáo hoạt động công tác xã hội, phân tích bằng thống kê mô tả.Kết quả: Hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện được triển khai tương đối toàn diện, với sự tham gia của 1.230 lượt tình nguyện viên mỗi năm. Các hoạt động hỗ trợ vật chất được thực hiện với quy mô lớn, gồm 32.890 suất ăn từ thiện, 7.510 lượt hỗ trợ chi phí sinh hoạt và 1.297 lượt hỗ trợ chi phí điều trị. Khảo sát cho thấy đối tượng chủ yếu dưới 60 tuổi (75,00%), nữ chiếm 60,99% và đa số đến từ Thành phố Hồ Chí Minh (74,73%). Các hoạt động hỗ trợ thường xuyên gồm hướng dẫn đường đi và cung cấp suất ăn miễn phí (63,19%), nâng đỡ tâm lý (58,52%). Nhu cầu tư vấn cao nhất là hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh (81,87%) và chính sách BHYT (78,85%). Tỷ lệ đánh giá các nhu cầu “rất cần thiết” dao động từ 63,19% đến 64,29%. Tỷ lệ hài lòng chung đạt 82,42%, trong đó 48,35% hài lòng và 34,07% rất hài lòng.Kết luận: Công tác xã hội tại bệnh viện được triển khai tương đối toàn diện, với nhiều hoạt động hỗ trợ và huy động nguồn lực hiệu quả. Mức độ hài lòng đạt 82,42%, cho thấy hiệu quả bước đầu nhưng vẫn cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động.
Keywords: Công tác xã hội, người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức.