THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN SỢ NGÃ Ở NGƯỜI CAO TUỔI MẮC THOÁI HÓA KHỚP GỐI TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả và xác định một số yếu tố liên quan đến cảm giác sợ ngã ở người cao tuổi mắc thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện từ tháng 3-10 năm 2025 trên 113 người cao tuổi mắc thoái hóa khớp gối, chọn mẫu thuận tiện tại phòng khám ngoại trú.Kết quả: Phần lớn đối tượng nghiên cứu có mức sợ ngã cao (74,3%), điểm FES-I trung bình 42,21 ± 13,83. Phân tích đơn biến cho thấy các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với sợ ngã cao gồm: giới tính, tiền sử té ngã, khả năng hoạt động thể chất, sử dụng dụng cụ hỗ trợ và nguy cơ té ngã (p < 0,05). Trong mô hình đa biến, chỉ còn giới tính (aOR = 3,05; 95% CI: 1,19-7,86; p = 0,02) và nguy cơ té ngã (aOR = 5,17; 95% CI: 1,54-17,33; p = 0,008) là yếu tố liên quan độc lập.Kết luận: Cảm giác sợ ngã ở người cao tuổi mắc thoái hóa khớp gối ở mức cao và liên quan đến giới tính, nguy cơ té ngã. Cần tăng cường sàng lọc và can thiệp giảm nguy cơ té ngã nhằm cải thiện tâm lý và chức năng vận động.
Keywords: Sợ ngã, người cao tuổi, thoái hóa khớp gối, nguy cơ té ngã.