THỰC TRẠNG DỊCH VỤ CÔNG TÁC XÃ HỘI CHO NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN TIỀN GIANG 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và mức độ hài lòng về dịch vụ công tác xã hội cho người bệnh nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang năm 2026.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 272 đối tượng là người nhà người bệnh điều trị nội trú trên 18 tuổi và có khả năng giao tiếp tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang. Số liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi cấu trúc, phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ sử dụng dịch vụ tư vấn cao (70-83%). Dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp thấp (20,6%). Mức hài lòng về tư vấn đạt 78,6%, kết nối nguồn lực 36% và truyền thông 27,5%.Kết luận: Hoạt động công tác xã hội đã triển khai nhưng chưa đồng bộ, đặc biệt hạn chế ở mạng lưới truyền thông và kết nối nguồn lực.
Keywords: Công tác xã hội, bệnh viện, hài lòng người bệnh.