THỰC TRẠNG KỸ NĂNG GIAO TIẾP CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI CÁC KHOA LÂM SÀNG BỆNH VIỆN MẮT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2025-2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2025-2026.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 250 người bệnh nội trú từ tháng 12/2025 đến tháng 3/2026. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi dựa trên mô hình AIDET và xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ điều dưỡng thực hiện tốt kỹ năng giao tiếp chung là 90%, trong đó: thiết lập mối quan hệ đạt 80,4%; tự giới thiệu 89,2%; thông tin thời gian 80%; giải thích quy trình 82%; cảm ơn người bệnh 84%. Tuy nhiên, vẫn còn 10% điều dưỡng chưa đạt mức tốt và hơn 50% chưa thực hiện đầy đủ 5 tiêu chí AIDET.Kết luận: Kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng đạt mức khá tốt nhưng chưa đồng đều. Cần tăng cường đào tạo và giám sát để nâng cao chất lượng giao tiếp.
Keywords: Điều dưỡng, giao tiếp, AIDET, người bệnh, bệnh viện.