TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA MÊ LINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị ở người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh và phân tích một số yếu tố liên quan năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 361 người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh năm 2025. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc, bao gồm thông tin chung, kiến thức về bệnh và chế độ điều trị tăng huyết áp, cùng thang đo tuân thủ điều trị Morisky 8 mục. Phân tích số liệu bằng thống kê mô tả và tính OR với khoảng tin cậy 95% để xác định các yếu tố liên quan đến không tuân thủ điều trị.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị thuốc hạ huyết áp là 83,9%; tỷ lệ không tuân thủ là 16,1%. Tỷ lệ người bệnh có kiến thức đạt về bệnh và chế độ điều trị tăng huyết áp là 45,7%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với không tuân thủ điều trị gồm: trình độ học vấn thấp (OR=2,98; KTC95%: 1,62–5,48), không có biến chứng (OR=7,86; KTC95%: 3,63–17,02), kiến thức không đạt (OR=2,54; KTC95%: 1,36–4,74), sống một mình (OR=6,00; KTC95%: 2,30–15,64) và không được gia đình nhắc nhở điều trị (OR=3,50; KTC95%: 1,57–7,79). Nhóm tuổi không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ở người bệnh tăng huyết áp ngoại trú đạt mức khá cao, tuy nhiên kiến thức về bệnh và chế độ điều trị còn hạn chế. Cần tăng cường giáo dục sức khỏe và phát huy vai trò hỗ trợ của gia đình nhằm nâng cao tuân thủ điều trị.
Keywords: tăng huyết áp, tuân thủ điều trị, ngoại trú, Morisky, yếu tố liên quan.