TỔNG QUAN KẾT QUẢ SỬ DỤNG BÓNG NONG TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả sử dụng bóng nong xoang trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả các bài báo sử dụng bóng nong xoang điều trị viêm mũi xoang mạn tính trên toàn thế giới thời gian từ 2005 - 2026. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan luận điểm sử dụng bảng kiểm PRISMA-ScR, cập nhật đến tháng 4/2026.Kết quả: 11 nghiên cứu với 695 bệnh nhân được đưa vào tổng quan. Các nghiên cứu đến từ châu Á (45,5%), châu Âu (27,3%) và châu Mỹ (27,3%), với thiết kế chủ yếu là can thiệp tiến cứu không đối chứng (36,4%). Bóng nong xoang cho thấy cải thiện triệu chứng có ý nghĩa lâm sàng, với mức giảm SNOT-22 từ 17,6 đến 43 điểm và SNOT-20 từ 1,57 đến 2,5 điểm. Tỷ lệ thành công dao động từ 62% đến 96,7%. Biến chứng chủ yếu nhẹ, không ghi nhận biến chứng nặng. Tỷ lệ tái phát từ 1,3% đến 22% tùy thời gian theo dõi.Kết luận: Bóng nong xoang là phương pháp hiệu quả, an toàn trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính mức độ nhẹ đến trung bình, có thể cân nhắc lựa chọn ở một số trường hợp trước phẫu thuật nội soi mũi xoang.
Keywords: Viêm mũi xoang mạn tính, bóng nong xoang, tổng quan luận điểm.