ĐIỀU TRỊ NGỤY TRANG SAI KHỚP CẮN HẠNG II KÈM CẮN HỞ PHÍA TRƯỚC BẰNG ĐÁNH LÚN RĂNG CỐI NHỜ NEO CHẶN MINI VÍT: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Cắn hở vùng răng trước phối hợp sai khớp cắn hạng II và kiểu tăng trưởng theo chiều đứng là tình trạng khó điều trị ở bệnh nhân trưởng thành. Điều trị ngụy trang chỉnh nha với neo chặn mini vít là một lựa chọn ít xâm lấn thay cho phẫu thuật trong một số trường hợp.Trình bày ca: Bệnh nhân nữ 22 tuổi, đến khám vì hô hàm trên và hở răng cửa. Khám ghi nhận mặt nghiêng lồi, cằm lùi, thói quen đẩy lưỡi và thở miệng, cung răng hàm trên hẹp, cắn hở vùng răng trước với độ cắn phủ -5 mm và độ cắn chìa 5 mm. Phân tích Ricketts cho thấy sai lệch khớp cắn hạng II.Can thiệp và kết quả: Bệnh nhân được điều trị ngụy trang chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc Damon, nhổ răng 16 và 26, đánh lún răng cối phối hợp làm trồi và kéo lùi răng cửa hàm trên với neo chặn mini vít. Sau 28 tháng, bệnh nhân đạt độ cắn phủ và cắn chìa 1,5 mm, tương quan răng nanh hạng I hai bên và và thẩm mỹ khuôn mặt được cải thiện rõ.Kết luận: Điều trị ngụy trang chỉnh nha với neo chặn mini vít có thể mang lại kết quả chức năng và thẩm mỹ khả quan ở bệnh nhân cắn hở vùng răng trước kèm sai khớp cắn hạng II mà không cần phẫu thuật.
Keywords: Cắn hở vùng răng trước, sai khớp cắn hạng II, ngụy trang chỉnh nha, đánh lún răng cối, neo chặn mini vít.