KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG LỆCH LẠC KHỚP CẮN VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ CHỈNH NHA CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng lệch lạc khớp cắn và xác định nhu cầu điều trị chỉnh nha ở sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội năm 2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 215 sinh viên tuổi từ 18-24 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội từ tháng 2-8 năm 2022. Chọn mẫu thuận tiện có chủ đích. Tình trạng khớp cắn được phân loại theo Angle trên mẫu thạch cao, nhu cầu điều trị chỉnh nha được đánh giá bằng chỉ số IOTN.Kết quả: Tỷ lệ lệch lạc khớp cắn là 65,1%, trong đó sai khớp cắn loại I có ưu thế tỷ lệ với 47,9%. Thay đổi vị trí răng trên 1 mm là nguyên nhân phổ biến nhất, ghi nhận ở 64,7% trường hợp. Theo thành phần thẩm mỹ răng của IOTN, 26,5% sinh viên có nhu cầu điều trị từ mức cần đến rất cần (mức 5-10). Theo thành phần sức khỏe răng, 44,7% có nhu cầu can thiệp ở mức 3-5. Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nhu cầu điều trị giữa hai giới cũng như giữa hai thành phần IOTN.Kết luận: Nhu cầu điều trị theo thành phần sức khỏe răng cao hơn nhiều so với thành phần thẩm mỹ răng cho thấy lệch lạc khớp cắn ở nhóm sinh viên chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng hơn là thẩm mỹ và nhu cầu này cần được ưu tiên hơn trong công tác chăm sóc răng miệng cho sinh viên đại học.
Keywords: Lệch lạc khớp cắn, sinh viên đại học, nhu cầu điều trị chỉnh nha, chỉ số IOTN.