ĐẶC ĐIỂM BỎNG VÀ THỰC TRẠNG SƠ CỨU BAN ĐẦU Ở TRẺ EM BỊ BỎNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bỏng và thực trạng sơ cứu ban đầu ở trẻ em bị bỏng điều trị tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang trên 50 bệnh nhi từ sơ sinh đến 15 tuổi. Các đặc điểm dịch tễ, tổn thương bỏng và cách sơ cứu tại nơi xảy ra tai nạn được mô tả bằng tần số và tỷ lệ phần trăm.Kết quả: Nhóm 1–3 tuổi chiếm 42%; nam chiếm 64%. Bỏng nhiệt ướt chiếm 92% và toàn bộ tai nạn ghi nhận xảy ra tại nhà. Chi dưới là vị trí thường gặp nhất (28,9% số vị trí tổn thương). Dữ liệu diện tích bỏng chung có ở 48/50 trẻ: 24/48 trẻ (50,0%) có diện tích dưới 10% và 4/48 trẻ (8,3%) có diện tích từ 30% trở lên. Nhóm diện tích bỏng sâu dưới 5% (bao gồm 0%) chiếm 50,0%; không ghi nhận tử vong. Có 52% trường hợp được ngâm/rửa bằng nước, 38% không được xử trí và 10% xử trí sai.Kết luận: Trong 50 bệnh nhi điều trị tại một khoa trong ba tháng, bỏng tập trung ở trẻ nhỏ, chủ yếu do nhiệt ướt và xảy ra tại nhà. Cần tăng cường dự phòng tại hộ gia đình và hướng dẫn làm mát vết bỏng bằng nước mát sạch đang chảy.
Keywords: bỏng trẻ em; sơ cứu bỏng; nhiệt ướt; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.