MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ FERRITIN HUYẾT TƯƠNG VỚI CÁC CHỈ SỐ HÓA SINH, HUYẾT HỌC TRÊN NGƯỜI BỆNH SỐT KÉO DÀI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối tương quan giữa Ferritin huyết tương với các chỉ số hóa sinh, huyết học trên người bệnh sốt kéo dài điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 người bệnh sốt kéo dài điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 06/2022 đến tháng 06/2023. Người bệnh được chia thành nhóm nhiễm trùng (n=36) và không do nhiễm trùng (n=24). Các chỉ số Ferritin, CRP, PCT, LDH, GOT, GPT, hồng cầu (RBC), tiểu cầu (PLT) được định lượng và phân tích mối tương quan Pearson bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Ở nhóm nhiễm trùng, Ferritin tương quan thuận với PCT (r=0,51; p=0,001), GOT (r=0,58; p
Keywords: Ferritin huyết tương, sốt kéo dài, nhiễm trùng, không nhiễm trùng, GOT, LDH, tiểu cầu, hồng cầu.