TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ THUỐC KHÁNG VIRUS VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN VIRUS B TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC THANH SƠN, TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mức độ tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở người bệnh viêm gan virus B tại Trung tâm Y tế khu vực Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đối tượng là người bệnh viêm gan virus B sử dụng thuốc kháng virus từ 3 tháng trở lên tại Trung tâm Y tế khu vực Thanh Sơn.Kết quả: Trong 162 đối tượng nghiên cứu, phần lớn người bệnh tuân thủ điều trị ở mức độ thấp, chiếm 59,3%. Phân tích cho thấy tình trạng tuân thủ điều trị có mối liên quan tới các yếu tố như tuổi (p < 0,001), nghề nghiệp (p = 0,024), thu nhập (p < 0,001). Bên cạnh đó, người thân mắc viêm gan virus B làm tăng khả năng tuân thủ điều trị lên 2,465 lần (p = 0,04); và đặc biệt, thời gian điều trị ≥ 6 năm làm tăng khả năng tuân thủ lên tới 12,491 lần (p < 0,001).Kết luận: Mức độ tuân thủ điều trị thuốc kháng virus ở người bệnh viêm gan B còn ở mức thấp. Các yếu tố nhân khẩu học cũng như yếu tố liên quan tiền sử gia đình có người mắc và thời gian điều trị thì ảnh hưởng đáng kể tới mức độ tuân thủ. Điều này cho thấy cần có các can thiệp phù hợp nhằm cải thiện tuân thủ điều trị ở nhóm người bệnh này.
Keywords: Tuân thủ điều trị, viêm gan B, thuốc điều trị kháng virus.