MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN Ý TƯỞNG TỰ SÁT Ở NGƯỜI BỆNH SAU ĐỘT QUỴ TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến ý tưởng tự sát ở người bệnh sau đột quỵ tại bệnh viện Lão khoa Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 304 người bệnh sau đột quỵ điều trị nội trú từ tháng 8/2025 đến 2/2026. Dữ liệu được thu thập bằng thăm khám trực tiếp kết hợp hồ sơ bệnh án. Ý tưởng tự sát được phỏng vấn trực tiếp; các yếu tố sức khoẻ tâm thần và chất lượng cuộc sống được đánh giá lần lượt bằng các thang PSQI, HADS và SS-QOL-17. Số liệu được phân tích bằng SPSS 27.0. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có ý tưởng tự sát là 11,8%. Nam giới có tỷ lệ ý tưởng tự sát cao hơn nữ giới (OR thô = 2,85; p = 0,006). Người bệnh trẻ tuổi hơn, giai đoạn bệnh muộn và chịu di chứng liên quan có ý nghĩa với ý tưởng tự sát. Chất lượng giấc ngủ kém, lo âu, trầm cảm và chất lượng cuộc sống thấp có mối liên quan chặt chẽ với ý tưởng tự sát (p
Keywords: Đột quỵ; ý tưởng tự sát; chất lượng cuộc sống