KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở BỆNH NHÂN ĐAU DO ZONA ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2025-2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và tình trạng rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân đau do zona.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang kết hợp phân tích, trên tổng số 140 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Cần Thơ từ tháng 6/2025 đến 2/2026.Kết quả: Tuổi trung bình là 59,79 ± 12,76 tuổi. Nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới, lần lượt là 58,6% và 41,4%. Trong các triệu chứng toàn thân, mệt mỏi là biểu hiện thường gặp nhất với tỷ lệ 71,4%, tiếp theo là sốt (52,1%) và đau đầu (36,4%). Tổn thương zona xuất hiện chủ yếu ở bên phải cơ thể với tỷ lệ 52,1%, tiếp theo là bên trái chiếm 40,7%; tổn thương cả hai bên chiếm 7,2%. Đa số bệnh nhân mức độ vừa với tỷ lệ 49,3%, mức độ nhẹ chiếm 40% và mức độ nặng chiếm 10,7%. Tuổi trung bình nhóm rối loạn giấc ngủ cao hơn nhóm không rối loạn giấc ngủ (61,12 ± 12,08 tuổi so với 56,84 ± 13,41 tuổi) (p < 0,05). Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ tăng dần theo mức độ nặng, từ 46,4% ở nhóm nhẹ lên 71% ở nhóm vừa và 93,3% ở nhóm nặng (p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân đau do zona khá cao và tăng dần theo độ nặng của zona trên lâm sàng.
Keywords: Đau do zona, lâm sàng, rối loạn giấc ngủ.