HỘI CHỨNG VIÊM RUỘT DO DỊ ỨNG PROTEIN THỰC PHẨM (FPIES) Ở TRẺ 6 THÁNG TUỔI: BÁO CÁO CA BỆNH VÀ TỔNG QUAN TÀI LIỆU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Hội chứng viêm ruột do dị ứng protein thực phẩm (Food Protein-Induced Enterocolitis Syndrome – FPIES) là một thể dị ứng thực phẩm không qua trung gian immunoglobulin E (IgE), thường gặp ở trẻ nhũ nhi và dễ bị nhầm với viêm dạ dày – ruột nhiễm trùng. Chúng tôi báo cáo trường hợp trẻ gái 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, xuất hiện nôn dữ dội và tiêu chảy nhiều lần dẫn đến mất nước nặng sau lần đầu uống sữa công thức. Trẻ được bù dịch tích cực và chuyển sang sữa công thức thủy phân toàn phần, tình trạng cải thiện nhanh. Khi thử lại sữa công thức dưới sự giám sát y tế, trẻ tái phát nôn và tiêu chảy cấp, đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán FPIES cấp tính theo đồng thuận quốc tế năm 2017. Ca bệnh minh họa thách thức trong chẩn đoán do biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn loại trừ kết hợp thử thách thức ăn qua đường miệng trong xác định chẩn đoán. Việc tuân thủ các khuyến cáo cập nhật của ESPGHAN (2024) và WAO (2023) góp phần nâng cao hiệu quả quản lý lâm sàng và phòng ngừa tái phát.
Keywords: FPIES, dị ứng đạm sữa bò, dị ứng không qua IgE, thử thách thức ăn qua đường miệng