PHÂN TÍCH 3D CÁC KIỂU HÌNH TÁCH XƯƠNG MẶT LƯỠI TRONG PHẪU THUẬT BSSO TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG HÀ NỘI NĂM 2025-2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm của đường gãy sau phẫu thuật BSSO được phân loại theo thang đo phân loại tách xương mặt lưỡi (LSS) thông qua phân tích hình ảnh 3D-CBCT.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 28 người bệnh, được chẩn đoán bất cân xứng hàm mặt, có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình xương BSSO từ tháng 11/2025 đến tháng 2/2026 tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Phim chụp cắt lớp vi tính sau phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1 tuần để đánh giá hình thái đường gãy xương ở mặt trong và phần bờ nền xương hàm dưới.Kết quả: Trên tổng số 56 vị trí phẫu thuật, kiểu hình LSS I chiếm ưu thế áp đảo, đại diện cho 76,8% số ca, tiếp theo là LSS III (21,4%) và LSS II rất hiếm gặp (1,8%). Các hình thái đường tách xương thể hiện mức độ đối xứng hai bên khá cao, với 78,6% bệnh nhân có kiểu tách xương LSS ở bên trái và bên phải hoàn toàn giống nhau và không ghi nhận trường hợp gãy xương không thuận lợi (LSS IV) nào trong nghiên cứu.Kết luận: Đánh giá phẫu thuật BSSO sử dụng phim 3D kết hợp với thang LSS cho phép đánh giá định tính hiệu quả các kết quả phẫu thuật. Các phát hiện cho thấy kiểu hình tách xương LSS I thường đi kèm với đường cắt bờ nền kiểu A, mang lại kết quả phẫu thuật dễ dự đoán và thể hiện sự tương đồng (đối xứng) hai bên rất rõ rệt.
Keywords: Phẫu thuật chẻ dọc cành cao xương hàm dưới hai bên (BSSO), thang đo tách xương mặt lưỡi (LSS), 3D-CBCT, phẫu thuật chỉnh hình xương, hình thái tách xương.