SO SÁNH CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG TRƯỚC PHẪU THUẬT GIỮA BỆNH NHÂN SAI HÌNH XƯƠNG HẠNG II VÀ HẠNG III: NGHIÊN CỨU MÔ TẢ CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh chất lượng cuộc sống (CLCS) trước phẫu thuật giữa bệnh nhân sai hình xương hạng II và hạng III thông qua bộ câu hỏi OQLQ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 bệnh nhân (hạng II n = 25, hạng III n = 25). Bộ câu hỏi OQLQ (22 mục, 4 lĩnh vực, tổng điểm 0–88) thu thập tại thời điểm trước phẫu thuật. So sánh bằng independent t-test hoặc Mann-Whitney U test (p  0,05).Kết luận: Sai hình xương hạng II và hạng III có tổng điểm OQLQ trước phẫu thuật không khác biệt có ý nghĩa. Tuy nhiên, nhóm hạng III có điểm thẩm mỹ khuôn mặt cao hơn nhóm hạng II.
Keywords: sai hình xương hạng II, sai hình xương hạng III, OQLQ, chất lượng cuộc sống, phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.