BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM DÒNG CHẢY DỊCH NÃO TỦY QUA CỐNG TRUNG NÃO TRÊN CỘNG HƯỞNG TỪ TƯƠNG PHẢN PHA 3.0 TESLA Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH KHỎE MẠNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục đích: Mô tả đặc điểm dòng chảy dịch não tủy qua cống trung não trên cộng hưởng từ tương phản pha 3.0 Tesla và khảo sát mối liên quan của các thông số này với tuổi và giới. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 20 người trưởng thành được chụp cộng hưởng từ sọ não 3.0 Tesla có bổ sung chuỗi xung tương phản pha tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 05/2025 đến 03/2026. Các thông số phân tích bao gồm tốc độ đỉnh tâm thu, tốc độ đỉnh tâm trương, thể tích tâm thu, thể tích tâm trương, flow và stroke volume. Kết quả: Giá trị trung bình của tốc độ đỉnh tâm trương và tâm thu lần lượt là 5,79 ± 2,06 cm/s và 5,29 ± 2,00 cm/s. Thể tích tâm trương và tâm thu tương ứng là 0,029 ± 0,017 ml và 0,030 ± 0,023 ml. Flow trung bình gần bằng 0 (-0,0003 ± 0,0099), trong khi stroke volume đạt 29,0 ± 18,91. Không ghi nhận mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa tuổi và các thông số dòng chảy (p > 0,05), mặc dù stroke volume có xu hướng tăng theo tuổi (rho = 0,383; p = 0,096). Không thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai giới (p > 0,05).Kết luận: Cộng hưởng từ tương phản pha 3.0 Tesla là phương pháp không xâm lấn cho phép định lượng dòng chảy dịch não tủy qua cống trung não, cung cấp dữ liệu tham chiếu ban đầu và hỗ trợ ứng dụng trong đánh giá các rối loạn tuần hoàn dịch não tủy.
Keywords: dịch não tủy, cống trung não, cộng hưởng từ tương phản pha, 3.0 Tesla, động học dịch não tủy.