BIẾN ĐỔI GIẢI PHẪU GÂY HẸP TĨNH MẠCH THẬN TRÁI - HỘI CHỨNG NUTCRACKER: BÁO CÁO NHÂN 1 TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Hội chứng Nutcracker mô tả tình trạng chèn ép tĩnh mạch thận trái giữa động mạch mạc treo tràng trên và động mạch chủ bụng. Mặc dù hiếm gặp, đây là một chẩn đoán quan trọng do những biến chứng mà nó gây ra, bao gồm nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính do tăng áp tĩnh mạch thận kéo dài và nguy cơ huyết khối tĩnh mạch thận.Trình bày ca bệnh: Bệnh nhân nữ 52 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, vào viện với triệu chứng đau âm ỉ vùng hông lưng trái và hạ vị, kèm đau bụng kinh nhiều. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy tĩnh mạch thận trái bị kẹp giữa động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên, giãn tĩnh mạch buồng trứng. Với chẩn đoán hội chứng Nutcracker, bệnh nhân được tiến hành nút tĩnh mạch buồng trứng. Kết quả sau can thiệp, bệnh nhân giảm tình trạng đau và được xuất viện sau 2 ngày. Khám lại sau 1 tháng và 3 tháng cho kết quả tốt.Kết luận: Nút tĩnh mạch buồng trứng có thể là một lựa chọn điều trị ít xâm lấn và hiệu quả ở những bệnh nhân mắc hội chứng Nutcracker có biểu hiện ưu thế của hội chứng sung huyết vùng chậu, tuy nhiên cần cá thể hóa chỉ định điều trị cho từng trường hợp cụ thể.
Keywords: Hội chứng Nutcracker, tĩnh mạch thận trái, hội chứng sung huyết vùng chậu, nút tĩnh mạch buồng trứng.