THỰC TRẠNG CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐƯỜNG MIỆNG ĐIỀU TRỊ U TUYẾN GIÁP TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chăm sóc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng tại Trung tâm Ung Bướu Thái Nguyên. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 47 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi đường miệng điều trị u tuyến giáp (u lành hoặc ung thư) từ tháng 1 năm 2024 đến hết tháng 6 năm 2025 tại Trung tâm Ung Bướu Thái Nguyên. Kết quả: Trước phẫu thuật, tất cả BN đều được hướng dẫn nhịn ăn, vệ sinh khoang miệng (47/47 BN). Bệnh nhân khi được hướng dẫn đều thực hiện theo hướng dẫn. Gần 2/3 tổng số BN đau vừa vào ngày thứ 2 sau mổ (28/47). 100% BN được hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật. 100% BN sau mổ được hướng dẫn băng cằm và được thực hiện đầy đủ công tác chăm sóc hỗ trợ điều trị và phối hợp thực hiện y lệnh. 91,2% BN được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, 100% số bệnh nhân được tư vấn về tuân thủ khám lại. 100% BN được hướng dẫn tập cổ. Phần lớn BN tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật. Tuân thủ về vệ sinh khoang miệng chiếm 87,2%; về băng cằm chiếm 80,9%; về tập cổ chiếm 91,5%. Kết luận: Kết quả cho thấy việc chăm sóc, giải thích bệnh nhân trước và sau phẫu thuật được tiến hành đầy đủ. Tuy nhiên việc tuân thủ chăm sóc sau mổ của BN còn một số hạn chế.
Keywords: Chăm sóc sau mổ, Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, U tuyến giáp, Hướng dẫn trước mổ.