TỔN THƯƠNG ĐA CƠ QUAN DO LẠM DỤNG KETAMINE TRÊN CẮT LỚP VI TÍNH: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Ketamine là thuốc gây mê phân ly đang ngày càng bị lạm dụng với mục đích giải trí. Tổn thương đường tiết niệu do ketamine đã được mô tả rộng rãi, tuy nhiên sự hiện diện bất thường tại nhiều cơ quan trên cắt lớp vi tính (CLVT) chưa được báo cáo đầy đủ trong y văn. Ca bệnh: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 34 tuổi nhập viện vì sốt kéo dài, tiểu lắt nhắt và tăng men gan.Can thiệp và diễn biến: CLVT ghi nhận gan to, rối loạn tưới máu nhu mô gan thì động mạch và các ổ giảm tỷ trọng nhỏ rải rác trong gan. Ngoài ra ghi nhận dày thành đường mật trong gan và giãn ống mật chủ hình thoi, bàng quang dung tích nhỏ với dày thành lan toả. Các bất thường phối hợp khác bao gồm dày thành ruột non, tăng kích thước hai tuyến thượng thận. Hình ảnh CLVT theo dõi sau điều trị cho thấy cải thiện các tổn thương nhu mô gan và giảm rối loạn tưới máu.Kết luận: Các phát hiện này gợi ý tổn thương đa cơ quan liên quan lạm dụng ketamine mạn tính và cho thấy vai trò của CLVT đa thì trong phát hiện các bất thường phối hợp và hỗ trợ định hướng chẩn đoán.
Keywords: Ketamine; viêm bàng quang do ketamine; viêm đường mật; viêm đa cơ quan; cắt lớp vi tính đa thì.