ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT MỞ CẮT GAN LỚN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật mở cắt gan lớn trong điều trị ung thư gan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 80 bệnh nhân được phẫu thuật mở cắt gan lớn tại Khoa Ung bướu và Xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2022.Kết quả: Tuổi trung bình là 52,9 ± 12,5 tuổi, nam giới chiếm 73,7%. Ung thư biểu mô tế bào gan chiếm tỷ lệ cao nhất (67,5%). Khối u ≥ 5 cm chiếm 86,3%. Kỹ thuật phối hợp Tôn Thất Tùng - Lortat-Jacob được sử dụng trong 92,5% trường hợp. Thời gian mổ trung bình 233,4 ± 64,7 phút, truyền máu trong mổ 27,5%. Tỷ lệ diện cắt âm tính đạt 91,3%. Biến chứng tràn dịch màng phổi chiếm 42,5%, suy gan 3,8%. Không ghi nhận rò mật, mổ lại hoặc tử vong sau mổ. Thời gian nằm viện trung bình 11,4 ± 3,9 ngày. Truyền máu trong và sau mổ có liên quan có ý nghĩa thống kê với biến chứng sau phẫu thuật (p < 0,05).Kết luận: Phẫu thuật mở cắt gan lớn trong điều trị ung thư gan cho kết quả sớm khả quan và tính an toàn cao.
Keywords: Cắt gan lớn, ung thư gan, biến chứng sau mổ, kết quả sớm.