ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MÔ BỆNH HỌC CỦA BỆNH UNG THƯ HẮC TỐ DA TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG GIAI ĐOẠN 2020-2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học của ung thư hắc tố da và khảo sát một số mối liên quan ở người bệnh điều trị da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương giai đoạn 2020-2026.Đối tượng: 71 trường hợp bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư hắc tố da tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương giai đoạn 2020-2026.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu.Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 60,1 ± 15,3; nhóm 60-79 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (51,4%). Nữ chiếm 56,3%. Trong các trường hợp có ghi nhận thời gian diễn biến, nhóm 1-5 năm gặp nhiều nhất (28,2%). Dát tăng sắc tố to lên là triệu chứng khởi phát thường gặp nhất (57,7%). Tổn thương tập trung chủ yếu ở bàn chân và đơn vị móng chân (90,1%). Loét lâm sàng ghi nhận ở 70,4% trường hợp. Thể đầu chi chiếm ưu thế trong mô bệnh học (94,4%). Độ dày Breslow được xác định ở 62 trường hợp với nhóm 1,01-2,0 mm thường gặp nhất (32,3%). Di căn hạch trên mô bệnh học tại thời điểm chẩn đoán gặp ở 11,3%. Trong 66 trường hợp có phân giai đoạn, giai đoạn II chiếm tỷ lệ cao nhất (45,4%). Nhóm có Breslow > 2,0 mm có tỷ lệ loét lâm sàng và loét mô học cao hơn rõ rệt so với nhóm Breslow ≤ 2,0 mm. Dấu ấn miễn dịch HMB45 chiếm số lượng cao nhất với tỷ lệ dương tính 54,9%.Kết luận: Ung thư hắc tố da trong nhóm nghiên cứu chủ yếu gặp ở người lớn tuổi và có ưu thế rõ ở vùng đầu chi, đặc biệt là gan chân, gót chân và ngón chân. Độ dày Breslow lớn hơn có liên quan với tình trạng loét trên lâm sàng và mô bệnh học tại thời điểm chẩn đoán.
Keywords: Ung thư hắc tố da, ung thư hắc tố đầu chi, độ dày Breslow, mô bệnh học, tình trạng loét.