ĐÁNH GIÁ TỶ LỆ VÀ ĐẶC ĐIỂM THAY ĐỔI CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ ỨC CHẾ MIỄN DỊCH SAU KHI CÓ KẾT QUẢ SINH THIẾT THẬN Ở BỆNH CẦU THẬN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Sinh thiết thận là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh cầu thận, giúp định hướng và cá thể hoá điều trị, đặc biệt là điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch. Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ và đặc điểm thay đổi chỉ định điều trị ức chế miễn dịch sau khi có kết quả sinh thiết thận ở bệnh cầu thận. Phương pháp nghiên cứu: Quan sát đoàn hệ. Địa điểm: Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, bệnh viện Bạch Mai. Thời gian: Tháng 1/2024 đến tháng 2/2026. Kết quả: Tổng số có 554 bệnh nhân được nghiên cứu. Tỷ lệ bệnh nhân được thay đổi điều trị thuốc ức chế miễn dịch sau khi có kết quả sinh thiết thận là 46% và có sự khác biệt giữa các nhóm bệnh cầu thận. Tỷ lệ thay đổi ở viêm cầu thận tiến triển nhanh là 100%, ở viêm thận lupus là 74.5%, ở bệnh thận IgA là 44.7%, ở hội chứng thận hư là 37.3% và ở các bệnh cầu thận khác là 35.1%. Trong số các bệnh nhân được thay đổi điều trị có 31.8% bệnh nhân bắt đầu được khởi trị thuốc ức chế miễn dịch, 56.9% được tăng cường thuốc ức chế miễn dịch, 3.1% giảm cường độ, 5.1% chuyển phác đồ khác và 3.1% được ngừng thuốc ức chế miễn dịch. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân được thay đổi điều trị thuốc ức chế miễn dịch sau khi có kết quả sinh thiết thận là 46%, trong đó phần lớn là bắt đầu được khởi trị và tăng cường thuốc ức chế miễn dịch.
Keywords: Thay đổi điều trị, sinh thiết thận, bệnh cầu thận.