MỘT SỐ ĐỘC TÍNH CỦA PHÁC ĐỒ XELOX TRONG ĐIỀU TRỊ BỔ TRỢ UNG THƯ DẠ DÀY Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN K (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số độc tính của phác đồ XELOX trong điều trị bổ trợ ung thư dạ dày ở người cao tuổi tại Bệnh viện K.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 70 bệnh nhân ≥ 60 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn II-III, đã phẫu thuật triệt căn và điều trị bổ trợ phác đồ XELOX tại Bệnh viện K từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024. Độc tính được phân loại theo tiêu chuẩn CTCAE phiên bản 5.0.Kết quả: Độc tính huyết học thường gặp gồm hạ huyết sắc tố (58,5%), hạ bạch cầu trung tính (55,7%) và hạ tiểu cầu (27,2%), trong đó hạ bạch cầu trung tính độ 3-4 chiếm 8,6%. Độc tính ngoài hệ tạo huyết chủ yếu là tăng GOT (27,1%) và tăng GPT (30%), không ghi nhận độc tính độ 4. Các độc tính lâm sàng thường gặp gồm chán ăn (52,8%), thần kinh ngoại vi (45,8%), buồn nôn (41,4%), hội chứng bàn tay-bàn chân (37,1%), tiêu chảy (28,7%) và nôn (21,4%); không ghi nhận độc tính lâm sàng độ 3-4. Hạ bạch cầu trung tính độ 3-4 có xu hướng cao hơn ở nhóm điều trị đủ liều so với giảm liều, 18,7% so với 13,1%, OR = 1,54; và ở nhóm ≥ 70 tuổi so với nhóm 60-69 tuổi, 30% so với 10,3%, OR = 3,71.Kết luận: Độc tính của phác đồ XELOX trong điều trị bổ trợ ung thư dạ dày ở người cao tuổi chủ yếu ở mức độ nhẹ đến trung bình. Độc tính độ 3-4 ít gặp, chủ yếu là hạ bạch cầu trung tính. Cần theo dõi sát độc tính huyết học, đặc biệt ở bệnh nhân ≥ 70 tuổi và bệnh nhân điều trị đủ liều.
Keywords: Ung thư dạ dày, người cao tuổi, XELOX, hóa trị bổ trợ, độc tính.