TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG THEO PG-SGA VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN BÃI CHÁY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng điều trị hóa chất tại Bệnh viện Bãi Cháy năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 109 người bệnh. Kết quả: Nam chiếm 69,7%; tuổi trung bình 60,9±11,7, nhóm >60 tuổi chiếm 60,7%. Ung thư trực tràng chiếm 45,0%, đại tràng 36,7% và dạ dày 18,3%; đa số ở giai đoạn III–IV (89%). Số đợt hóa chất trung bình 4,1±2,1. Theo BMI, 67,0% bình thường, SDD chiếm 29,4%. Theo PG-SGA, mức A chiếm 62,4%, B 26,6% và C 11,0%. Tỷ lệ sụt cân cao: 62,4% trong 1 tháng (2,7±2,1 kg) và 76,1% trong 6 tháng (4,0±3,0 kg). Trong 1 tháng, 57,8% giảm khẩu phần ăn, chủ yếu ăn ít hơn bình thường. Nhóm điều trị
Keywords: PG-SGA, ung thư dạ dày đại tràng, Bệnh viện Bãi cháy.