KẾT QUẢ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI TRIỆT CĂN UNG THƯ HẠ HỌNG GIAI ĐOẠN II-IVA TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả hóa xạ trị đồng thời triệt căn ở người bệnh ung thư hạ họng giai đoạn II-IVA.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu có theo dõi dọc trên 73 người bệnh ung thư hạ họng giai đoạn II-IVA được hóa xạ trị đồng thời triệt căn tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2025.Kết quả: Tuổi trung bình 61,3 ± 6,9; lý do vào viện thường gặp nhất là nuốt vướng (76,7%). U chủ yếu ở xoang lê (63%), mô bệnh học chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào vảy (97,3%). Giai đoạn IVA chiếm 67,1%. Tỷ lệ đáp ứng khách quan đạt 94,5%. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 35,9 ± 3,4 tháng; tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 12, 24 và 36 tháng lần lượt 65%, 47% và 40%. Gián đoạn điều trị làm giảm thời gian sống thêm toàn bộ có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Hóa xạ trị đồng thời là phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư hạ họng giai đoạn II-IVA, mang lại tỷ lệ đáp ứng cao và thời gian sống thêm khả quan.
Keywords: Ung thư hạ họng, hóa xạ trị đồng thời.