NHU CẦU CHĂM SÓC GIẢM NHẸ CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẦU CỔ ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư đầu cổ điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2026.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 160 người bệnh ung thư đầu cổ điều trị nội trú tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 1-4 năm 2026.Kết quả: Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh chiếm 68,1%; có 31,9% người bệnh không có nhu cầu này. Nhu cầu ở người bệnh cần hỗ trợ các vấn đề về thể chất chiếm tỷ lệ cao nhất (76,3%); xếp thứ hai là nhu cầu về các vấn đề về xã hội (75,6%); thấp nhất là nhóm nhu cầu hỗ trợ các hoạt động thường ngày (62,5%).Kết luận: Người bệnh ung thư đầu cổ có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ ở mức cao và đa dạng. Người bệnh có nhiều nhu cầu hỗ trợ ở các lĩnh vực thể chất, xã hội, tinh thần và tài chính. Việc sàng lọc nhu cầu trước khi ra viện, tăng cường giáo dục sức khỏe, tư vấn chăm sóc và phối hợp theo dõi tại cộng đồng là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Keywords: Ung thư đầu cổ, chăm sóc giảm nhẹ, nhu cầu chăm sóc.