PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG ONCOCARE ASSIST HỖ TRỢ QUẢN LÝ NGƯỜI BỆNH UNG THƯ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm phát triển ứng dụng OncoCare Assist trên nền tảng AppSheet và bước đầu đánh giá tính khả thi, khả năng chấp nhận và hiệu quả sử dụng trong thực hành ung bướu.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu gồm 2 giai đoạn: phát triển ứng dụng theo phương pháp nghiên cứu hành động dựa trên nhu cầu người dùng và đánh giá mô tả cắt ngang trên 12 bác sĩ trực tiếp thử nghiệm ứng dụng.Kết quả: OncoCare Assist được xây dựng với 32 bảng, 2962 cột, 96 giao diện và 108 thao tác, tập trung vào 3 nhóm chức năng: lưu trữ dữ liệu người bệnh, quản lý quy trình lâm sàng và hỗ trợ nghiên cứu theo thời gian thực. Điểm System Usability Scale trung bình đạt 83,1 ± 6,5, thuộc mức “Excellent”. Thời gian hoàn thành 5 nhiệm vụ lâm sàng thường gặp giảm trung bình 90,5% so với phương pháp thủ công.Kết luận: OncoCare Assist là giải pháp khả thi, dễ sử dụng, giúp chuẩn hóa dữ liệu, giảm tải thao tác hành chính và hỗ trợ nghiên cứu lâm sàng ung bướu.
Keywords: OncoCare Assist, AppSheet, quản lý người bệnh ung thư, nghiên cứu lâm sàng.