TUÂN THỦ BÀI TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NUỐT Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẦU CỔ XẠ TRỊ: THỰC TRẠNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Mô tả thực trạng tuân thủ bài tập phục hồi chức năng nuốt ở người bệnh ung thư đầu cổ điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến mức độ tuân thủ của đối tượng nghiên cứu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 103 người bệnh ung thư đầu cổ có chỉ định xạ trị triệt căn hoặc bổ trợ từ tháng 01/2025 đến tháng 09/2025. Sự tuân thủ 7 bài tập PHCN nuốt được đánh giá qua phỏng vấn trực tiếp vào ngày kết thúc liệu trình xạ trị. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 26.0, sử dụng hồi quy logistic để xác định các yếu tố liên quan (p
Keywords: Ung thư đầu cổ, Phục hồi chức năng nuốt, Xạ trị, Tuân thủ điều trị.