KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỀ QUẢN LÝ ĐAU CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ của điều dưỡng về quản lý đau cho người bệnh và phân tích một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 02 đến tháng 9 năm 2025 trên 310 điều dưỡng trực tiếp chăm sóc người bệnh tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đối tượng nghiên cứu được lựa chọn theo phương pháp chọn mẫu toàn bộ đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm thông tin chung và bộ công cụ Nurses’ Knowledge and Attitudes Survey Regarding Pain (NKASRP). Sử dụng phần mềm SPSS phiên bản 22.0 với các phương pháp thống kê mô tả và phân tích mối liên quan để xử lý số liệu; sự khác biệt được coi là có ý nghĩa thống kê khi p < 0,05.Kết quả: Điểm kiến thức trung bình của điều dưỡng về quản lý đau là 8,8 ± 3,31, trong khi điểm thái độ trung bình là 63,04 ± 6,45. Chỉ 5,5% điều dưỡng đạt mức kiến thức tốt, 47,7% đạt mức trung bình và 46,8% ở mức thấp. Đối với thái độ, 0,6% điều dưỡng đạt mức tích cực, 92,0% ở mức trung bình và 7,4% ở mức thấp. Trình độ chuyên môn và thâm niên công tác ảnh hưởng đến kiến thức và thái độ quản lý đau (p < 0,05), trong khi giới tính, trải nghiệm đau cá nhân và việc tham gia tập huấn chưa cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Kiến thức và thái độ của điều dưỡng về quản lý đau tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An còn thấp. Trình độ chuyên môn và thâm niên công tác là những yếu tố có ảnh hưởng đến năng lực quản lý đau. Cần nâng cao công tác đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức dựa trên bằng chứng và chuẩn hóa quy trình đánh giá, quản lý đau nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.
Keywords: quản lý đau; điều dưỡng; kiến thức; thái độ; bệnh viện ung bướu.