KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH BỘ CÔNG CỤ ĐÁNH GIÁ TỰ CHĂM SÓC CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN SỚM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Dịch thuật, kiểm định tính giá trị và độ tin cậy của bộ công cụ đánh giá tự chăm sóc cho người bệnh ung thư vú giai đoạn sớmĐối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu phương pháp luận được thực hiện trên người bệnh ung thư vú giai đoạn sớm tại Bệnh viện K nhằm dịch thuật, kiểm định bộ công cụ Self-Care Behavior Scale. Tính giá trị nội dung được đánh giá bằng I-CVI và S-CVI; độ tin cậy bằng hệ số Cronbach’s alpha; tính giá trị cấu trúc bằng phân tích nhân tố khám phá (EFA).Kết quả:Tính hợp lệ về nội dung (I-CVI = 1.0; S-CVI = 1.0). Thử nghiệm thí điểm với 30 bệnh nhân cho kết quả rõ ràng và khả thi. Trong 50 bệnh nhân tham gia vào giai đoạn kiểm chứng. Tính nhất quán nội bộ (hệ số Cronbach’s α = 0,873 đối với tự chăm sóc; 0,838 đối với chất lượng cuộc sống). Kết quả phân tích nhân tố khám phá (EFA) cho thấy tính hợp lệ cấu trúc (KMO = 0,777; kiểm định Bartlett p < 0,001).Kết luận: Phiên bản tiếng Việt của công cụ đánh giá tự chăm sóc cho thấy tính hợp lệ và độ tin cậy, hỗ trợ việc sử dụng trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu.
Keywords: Ung thư vú; Tự chăm sóc; Thẩm định; Dịch thuật; Chất lượng cuộc sống.