MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NHU CẦU CHĂM GIẢM NHẸ CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư phổi và ung thư hệ tiêu hóa điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An năm 2026.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 278 người bệnh ung thư phổi, ung thư hệ tiêu hóa điều trị nội trú từ tháng 10/2025 đến tháng 5/2026 tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Sử dụng bộ công cụ vấn đề và nhu cầu trong chăm sóc giảm nhẹ phiên bản rút gọn.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ chiếm 64,7%, trong đó 3 nhóm có tỷ lệ cần nhu cầu hỗ trợ cao nhất: về thể chất (81,3%), các hoạt động thường ngày (69,8%), )tâm lý/tinh thần (62,6%. Có mối liên quan giữa nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ với người bệnh có trình độ học vấn ≥ trung học phổ thông (p < 0,05; aOR = 1,92; 95% CI: 1,05-3,50), có thành viên trong gia đình chăm sóc (p < 0,05; aOR = 3,47; 95% CI: 1,40-8,56), người bệnh ung thư hệ tiêu hóa (p < 0,05; aOR = 2,49; 95% CI: 1,33-4,65), điều trị bằng phương pháp đa trị (p < 0,05; aOR = 5,67; 95% CI: 2,22-14,46), thời gian nằm viện trên 7 ngày (p < 0,05; aOR = 2,19; 95% CI: 1,25-3,46).Kết luận: Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ ở người bệnh ung thư phổi và ung thư hệ tiêu hóa cao, đặc biệt ở các lĩnh vực thể chất, hoạt động thường ngày và tâm lý/tinh thần. Cần tăng cường sàng lọc và triển khai các can thiệp chăm sóc giảm nhẹ toàn diện, ưu tiên đối với người bệnh có các yếu tố liên quan đã được xác định.
Keywords: Ung thư, nhu cầu, chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.