NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ KỸ THUẬT THỊ GIÁC MÁY TÍNH HỖ TRỢ PHÁT HIỆN VÀ CHẨN ĐOÁN SỚM UNG THƯ VÚ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) phiên bản 1.2.1 (kết hợp thuật toán YOLOv7 và ResNet50) trong hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện, khoanh vùng và phân loại sớm tổn thương ung thư vú trên phim nhũ ảnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 400 ảnh nhũ ảnh định dạng DICOM của 200 bệnh nhân hồi cứu (từ 03/2024 đến 08/2024) và 200 bệnh nhân tiến cứu (từ 09/2024 đến 12/2024). Mô hình YOLOv7 để phát hiện tổn thương, ResNet50 để phân loại chi tiết khối u và vi vôi hóa. Kết quả của AI được đối chiếu với tiêu chuẩn vàng là giải phẫu bệnh.Kết quả: Trong giai đoạn hồi cứu, độ chính xác đạt 94% (188/200 ca), độ nhạy 100% với các trường hợp ác tính (166/166 ca). Trong giai đoạn tiến cứu, độ chính xác đạt 91% (182/200 ca), đồng thời duy trì độ nhạy 100% khi nhận diện đúng toàn bộ 10 ca ác tính, không bỏ sót tổn thương nguy hiểm. Tốc độ suy luận đạt 3,6 ms/ảnh.Kết luận: Phần mềm AI vận hành ổn định, có độ nhạy cao, tích hợp tốt với hệ thống PACS, hỗ trợ hiệu quả trong phát hiện và sàng lọc sớm ung thư vú trên lâm sàng.
Keywords: Ung thư vú; Trí tuệ nhân tạo; Thị giác máy tính; YOLOv7; ResNet50; Nhũ ảnh.