KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HÓA TRỊ TÂN BỔ TRỢ UNG THƯ VÚ HER2(+) BẰNG PHÁC ĐỒ HÓA TRỊ KẾT HỢP THUỐC KHÁNG HER2 TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng điều trị tân bổ trợ ung thư vú HER2 dương tính giai đoạn II - III, sử dụng phác đồ hóa trị kết hợp thuốc kháng Her2 tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 65 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II, III, HER2(+) được hóa trị liệu tiền phẫu bằng phác đồ AC-TH, TCH, AC-THP hoặc TCHP tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ T6/2023 đến T6/2026.Kết quả:  84.6% bệnh nhân sử dụng hóa chất kết hợp Trastuzumab, 15.4% bệnh nhân sử dụng hóa chất kết hợp bộ đôi kháng HER (Trastuzumab + Pertuzumab). Phần trăm chung đáp ứng hoàn toàn về mô bệnh học (tpCR) - bao gồm cả khối u nguyên phát và hạch đạt 55.4%. Nhóm đơn chất bằng Trastuzumab tpCR chiếm 54.5%, trong khi đó nhóm điều trị bằng bộ đôi kháng HER tpCR chiếm 60%.  Không ghi nhận sự liên quan giữa tỷ lệ tpCR với  yếu tố như tuổi,  giai đoạn khối u, giai đoạn bệnh, giai đoạn hạch, loại mô bệnh học, độ mô học, biểu hiện Ki-67 hay phác đồ hóa chất sử dụng.        Kết luận: Hóa trị liệu tiền phẫu với thuốc kháng HER2 cho thấy tỷ lệ tpCR cao ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II–III, HER2(+). Phần lớn người bệnh đáp ứng tốt trên lâm sàng và mô bệnh học. Sự phối hợp của thuốc kháng HER2 đặc biệt là bộ đôi kháng HER làm tăng hiệu quả  điều trị mà vẫn đảm bảo an toàn.
Keywords: Ung thư vú, tân bổ trợ, AC-TH, TCH, AC-THP, TCHP.