TÌNH TRẠNG BỘC LỘ PROTEIN SỬA CHỮA GHÉP CẶP SAI DNA CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định trình trạng bộc lộ protein MMR ở người bệnh ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 208 người bệnh ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng tại Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa từ tháng 1/2024 đến tháng 5/2026.Kết quả: Tỷ lệ dMMR là 12,5%, đa phần thuộc nhóm mất bộc lộ cặp MLH1-PMS2 (42,3%), tiếp đến là mất bộc lộ cặp MSH2-MSH6 (30,8%). Tỷ lệ dMMR: ở nhóm dưới 50 tuổi cao gấp 4 lần nhóm 50-70 tuổi và gấp 6,3 lần nhóm trên 70 tuổi; ở nhóm u kích thước ≥ 5 cm cao gấp 4,7 lần so với nhóm u < 5 cm, ở nhóm kém biệt hóa cao gấp 6 lần nhóm biệt hóa vừa và nhóm u chế nhầy cao gấp 3 lần so với type thông thường. dMMR cũng hay gặp ở các u tại đại tràng ngang và đại tràng phải hơn so với đại tràng trái và trực tràng.Kết luận: Mất bộc lộ protein MMR có khả năng xuất hiện cao hơn ở những người bệnh trẻ, khối u kích thước ≥ 5 cm, type mô bệnh học chế nhầy và độ mô học kém biệt hóa.
Keywords: Protein sửa chữa ghép cặp sai, mất ổn định vi vệ tinh, ung thư đại trực tràng.