BÁO CÁO CA LÂM SÀNG U NHẦY XƠ DẠNG ĐÁM RỐI Ở DẠ DÀY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: U nhầy xơ dạng đám rối (Plexiform fibromyxoma) là một u trung mô hiếm gặp của dạ dày, được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào phân loại u hệ tiêu hóa từ năm 2010. U thường xuất hiện ở hang vị – môn vị và dễ bị chẩn đoán nhầm với u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) do biểu hiện lâm sàng, nội soi và hình ảnh học không đặc hiệu. Ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 66 tuổi nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa trên và đau bụng âm ỉ. Nội soi dạ dày ghi nhận tổn thương dạng sùi gây hẹp lòng môn vị. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bán phần dưới dạ dày. Mô bệnh học sau phẫu thuật cho thấy khối u gồm các tế bào hình thoi đến bầu dục tăng sinh trên nền mô đệm nhầy, sắp xếp dạng đám rối, giàu mao mạch và phát triển xen kẽ lớp cơ. Kết quả hóa mô miễn dịch ghi nhận tế bào u dương tính với SMA và âm tính với CD117, DOG1, CD34, S100 và Desmin. Kết hợp đặc điểm hình thái học và hóa mô miễn dịch phù hợp với chẩn đoán u nhầy xơ dạng đám rối ở dạ dày. Đây là một thực thể bệnh lý hiếm gặp với đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học dễ nhầm lẫn với các u trung mô khác, đặc biệt là GIST. Kết luận: Qua trường hợp này, chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô bệnh học và hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt cũng như định hướng điều trị phù hợp đối với các khối u trung mô của dạ dày.
Keywords: U nhầy xơ dạng đám rối, u mô đệm đường tiêu hóa, u trung mô.