BIỂU HIỆN p-STAT3 TRONG MÔ UNG THƯ DẠ DÀY VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ CHỈ SỐ CẬN LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định biểu hiện p-STAT3 trong mô ung thư dạ dày và đánh giá mối liên quan giữa p-STAT3 với một số chỉ số cận lâm sàng ở bệnh nhân nghiên cứu.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả phân tích trên 68 bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày. Biểu hiện p-STAT3 được đánh giá bằng hóa mô miễn dịch. Các chỉ số cận lâm sàng được so sánh giữa các nhóm bằng phép kiểm Mann-Whitney U test.Kết quả: Tỷ lệ biểu hiện p-STAT3 dương tính là 32,35%. Nhóm p-STAT3 dương tính có nồng độ hemoglobin thấp hơn so với nhóm âm tính [119,5 g/l (103,75-139,25) so với 136,0 g/l (125,75-148,25); p = 0,020] và hematocrit thấp hơn [0,36 l/l (0,31-0,41) so với 0,41 l/l (0,37-0,44); p = 0,019]. Số lượng hồng cầu có xu hướng giảm nhưng không có ý nghĩa thống kê (p = 0,082). Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa đối với các chỉ số hóa sinh máu khác (p > 0,05).Kết luận: p-STAT3 được biểu hiện ở 32,35% trường hợp ung thư dạ dày. Biểu hiện p-STAT3 liên quan đến giảm hemoglobin và hematocrit trên bệnh nhân ung thư dạ dày.
Keywords: Ung thư dạ dày, p-STAT3, hóa mô miễn dịch, hemoglobin, hematocrit.