ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỐNG THÊM 5 NĂM VÀ CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN III ĐIỀU TRỊ HÓA XẠ TRỊ ĐỒNG THỜI TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn III bằng hóa xạ trị đồng thời và một số yếu tố tiên lượng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu có theo dõi dọc trên 119 bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn III được điều trị hóa xạ trị đồng thời tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2022.Kết quả: Tuổi trung bình 59,3 ± 9; tỷ lệ nam/nữ 5/1; giai đoạn IIIB chiếm 50,4%. Tỷ lệ đáp ứng chung đạt 98,3% (đáp ứng hoàn toàn 17,6%). Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (PFS) là 12 tháng; trung vị thời gian sống thêm toàn bộ (OS) là 26 tháng; tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt 31,5%. Kích thước u ≤ 5 cm kéo dài trung vị PFS (16 tháng, p = 0,010) và OS (39 tháng, p = 0,041). Giai đoạn IIIA có trung vị PFS và OS (21 và 48 tháng) cao hơn giai đoạn IIIB và IIIC. Tác dụng phụ chủ yếu ở độ 1–2; độ 3–4 chủ yếu là hạ bạch cầu và hạ tiểu cầu.Kết luận: Hóa xạ trị đồng thời ở bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn III mang lại thời gian sống thêm dài hạn khả quan. Kích thước u nhỏ (≤ 5 cm) và giai đoạn bệnh sớm (IIIA) là những yếu tố tiên lượng giúp kéo dài thời gian sống thêm.
Keywords: Ung thư phổi không tế bào nhỏ, hóa xạ trị đồng thời, sống thêm 5 năm, yếu tố tiên lượng.