KẾT QUẢ XẠ TRỊ KỸ THUẬT ĐIỀU BIẾN LIỀU KẾT HỢP ĐỒNG THỜI HOÁ TRỊ PHÁC ĐỒ PACLITAXEL – CARBOPLATIN BỆNH UNG THƯ THỰC QUẢN 1/3 TRÊN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả xạ trị kỹ thuật điều biến liều (IMRT) kết hợp đồng thời hoá trị phác đồ Paclitaxel – Carboplatin (PC) bệnh ung thư thực quản (UTTQ) 1/3 trên tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 32 bệnh nhân ung thư thực quản 1/3 trên giai đoạn II-IVa được điều trị xạ trị kỹ thuật IMRT với hoá trị phác đồ Paclitaxel -Carboplatin từ tháng 01/2022 đến tháng 06/2026. Đánh giá đáp ứng sau điều trị theo tiêu chuẩn RECIST 1.1. Đánh giá độc tính, tác dụng phụ sớm theo tiêu chuẩn CTCAE 5.0.Kết quả: Có 78,1% bệnh nhân cải thiện triệu chứng nuốt nghẹn. Đáp ứng hoàn toàn 18,8%, một phần: 59,4%, ổn định: 12,5% và tiến triển 9,4%. Có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng theo giai đoạn T và giai đoạn bệnh (p
Keywords: Ung thư thực quản 1/3 trên; Xạ trị điều biến liều (IMRT); Hóa xạ trị đồng thời; Paclitaxel - Carboplatin; RECIST 1.1.