PHẪU THUẬT TUYẾN GIÁP: TỪ NỀN TẢNG HÀN LÂM ĐẾN THỰC HÀNH HIỆN ĐẠI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp các nguyên lý cốt lõi của phẫu thuật tuyến giáp hiện đại, cập nhật những tiến bộ công nghệ và bàn luận các vấn đề còn đang được quan tâm trong thực hành lâm sàng.Phương pháp: Bài tổng quan tường thuật được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các hướng dẫn thực hành lâm sàng, tài liệu chuyên khảo và các nghiên cứu đăng tải trên PubMed liên quan đến phẫu thuật tuyến giáp và giải phẫu ngoại khoa.Kết quả: Những tiến bộ như dụng cụ năng lượng, theo dõi thần kinh trong mổ, hiện hình huỳnh quang cận hồng ngoại và các kỹ thuật ít xâm lấn đã góp phần nâng cao tính an toàn của phẫu thuật. Tuy vậy, việc nhận diện và bảo tồn thần kinh thanh quản quặt ngược, nhánh ngoài thần kinh thanh quản trên và tuyến cận giáp vẫn là các yếu tố quyết định kết quả chức năng sau mổ.Kết luận: Hiệu quả của phẫu thuật tuyến giáp hiện đại được xây dựng trên sự kết hợp giữa hiểu biết giải phẫu, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và các công nghệ hỗ trợ. Trong đó, tuân thủ các nguyên tắc ngoại khoa cơ bản vẫn là yếu tố cốt lõi để bảo đảm cuộc mổ an toàn và đạt kết quả điều trị tối ưu.
Keywords: Phẫu thuật tuyến giáp, thần kinh thanh quản quặt ngược, nhánh ngoài thần kinh thanh quản trên, tuyến cận giáp, theo dõi thần kinh trong mổ, TOETVA.