KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BƯỚC 2 UNG THƯ BIỂU MÔ VẢY THỰC QUẢN BẰNG PHÁC ĐỒ DOCETAXEL TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bước 2 ung thư biểu mô vảy thực quản bằng phác đồ Docetaxel tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 61 người bệnh ung thư biểu mô vảy thực quản được điều trị bước 2 bằng phác đồ Docetaxel từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2025 tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 59,79 ± 6,7 tuổi. Tỷ lệ người bệnh hoàn thành 6 chu kỳ hóa chất đạt 45,9%. Tỷ lệ kiểm soát bệnh đạt 49,2%, trong đó đáp ứng một phần chiếm 32,8%. Các yếu tố phân độ T, giai đoạn bệnh, số cơ quan di căn, vị trí di căn là những yếu tố liên quan đến đáp ứng điều trị với p < 0,05. Độc tính huyết học thường gặp nhất là hạ bạch cầu đa nhân trung tính, trong đó hạ bạch cầu độ 3-4 chiếm 14,8% và 8,2% người bệnh có sốt hạ bạch cầu. Các tác dụng không mong muốn khác chủ yếu gặp ở độ 1-2.Kết luận:  Docetaxel đơn trị liệu là một trong những chỉ định điều trị bước 2 có hiệu quả và an toàn ở người bệnh ung thư biểu mô vảy thực quản sau thất bại điều trị bước 1.
Keywords: Docetaxel, ung thư thực quản, điều trị bước 2.