BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN GIAI ĐOẠN TÁI PHÁT/ DI CĂN BẰNG LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH PEMBROLIZUMAB TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ung thư thực quản giai đoạn tái phát/ di căn bằng phác đồ có Pembrolizumab tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu trên 19 người bệnh được  chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn tái phát/di căn được điều trị toàn thân bằng phác đồ có Pembrolizumab tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ  tháng tháng 03 năm 2023 đến tháng 05 năm 2026.Kết quả: Độ tuổi trung bình là 61,4 tuổi. 36,8% người bệnh có di căn xa tại thời điểm chẩn đoán. 73,7% người bệnh điều trị bước 1. Sau 6 chu kì Pembrolizumab, tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) đạt 71,4%; tỷ lệ đáp ứng chung (ORR) là 42,8%. Trung vị thời gian sống thêm không tiến triển (mPFS) là 9,2 tháng. Các độc tính hay gặp là hạ bạch cầu trung tính (63,2%) và thiếu máu (57,9%), chủ yếu gặp ở độ 1 và độ 2.Kết luận: Phác đồ có chứa Pembrolizumab cho thấy có hiệu quả và độc tính có thể chấp nhận được ở người bệnh ung thư thực quản giai đoạn tái phát/ di căn.
Keywords: Ung thư thực quản, tái phát/di căn, Pembrolizumab