MỖI LIÊN QUAN GIỮA VỊ TRÍ EO GIÁP VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM XÂM LẤN, DI CĂN HẠCH CỔ Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ ĐƠN Ổ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, giải phẫu bệnh và đánh giá mối liên quan giữa vị trí eo giáp và các đặc điểm xân lấn, di căn hạch cổ của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú đơn ổ.Phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu 261 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú đơn ổ được phẫu thuật tại Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa từ tháng 4/2023 đến tháng 5/2026, 38 trường hợp u eo giáp và 223 trường hợp u thùy giáp, các đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học được thu thập và phân tích.Kết quả: Tỷ lệ xâm lấn bao ở nhóm eo giáp là 44,7% so với 18,9% ở nhóm thùy giáp (p = 0,0001); sau khi hiệu chỉnh tuổi, giới và kích thước u, vị trí eo giáp là yếu tố liên quan độc lập với xâm lấn vỏ bao (aOR = 3,54; 95% CI: 1,70-7,38; p = 0,001), tỷ lệ di căn hạch bạch huyết trung tâm nhóm eo giáp là 52,6% (20/38 ca) và 48,2% (96/199 ca) ở nhóm thùy giáp (p = 0,620); di căn > 5 hạch ỏ nhóm eo giáp là 18,4% và nhóm thùy giáp là 6,0% (p = 0,018).Kết luận: Trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú đơn ổ, vị trí eo giáp liên quan độc lập với xâm lấn vỏ bao, liên quan với gánh nặng (> 5 hạch) di căn hạch trung tâm.
Keywords: Ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư eo giáp, di căn hạch cổ.