THỰC TRẠNG THĂNG BẰNG Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Chức năng thăng bằng đóng vai trò quan trọng trong vận động và di chuyển của một người. Với người bệnh đột quỵ chức năng thăng bằng bị ảnh hưởng các mức độ khác nhau. Vì vậy việc lượng giá chính xác sẽ giúp có kế hoạch can thiệp đặc biệt là PHCN phù hợp.Mục tiêu: Khảo sát chức năng thăng bằng ở bệnh nhân Đột quỵ tại khoa Nội thần kinh bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 2024.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Gồm 97 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn lựa chọn vào nghiên cứu. Cách chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Độ tuổi trung bình 59,97 ± 10,98, nhiều nhất ở nhóm tuổi 56-65 (27,8%). Tỷ lệ BN tăng HA chiếm cao nhất 67%, tiền sử thoái hóa khớp chiếm 47,4%. Khi đánh giá bằng thang Berg, điểm thang Berg ở nữ cao hơn nam lần lượt là 31,50 ± 9,54 và 29,29 ± 10,44, tỷ lệ BN nguy cơ ngã cao chiếm 27,8%. Mức điểm này khá cao phản ảnh chức năng thăng bằng thấp.Kết luận: Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ BN đột quỵ suy giảm chức năng thăng bằng là khá cao. Vậy đề xuất kế hoạch quản lý tốt và tập Vật lý trị liệu phù hợp cho từng người bệnh.
Keywords: thăng bằng, đột quỵ